Sử dụng hóa đơn điện tử: Xu hướng tất yếu của thời đại

19/03/2019 Đăng bởi: Đặng Văn Chuyên

Nghị định số 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/11/2018 quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và lưu trữ là giải pháp công nghệ giúp thay thế cho việc sử dụng hóa đơn giấy, từ đó góp phần cải cách hành chính, phòng, chống gian lận, trốn thuế.  Tuy nhiên, đến nay, trên địa bàn tỉnh mới chỉ có số ít doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Triển khai còn nhiều khó khăn

Trên thực tế, nhận thức về hóa đơn điện tử của đại bộ phận người dân, DN vẫn mặc định hóa đơn là chứng từ giấy, việc sử dụng hóa đơn điện tử, sử dụng chữ ký số đồng nghĩa với việc DN và cơ quan thuế phải đối mặt với những rủi ro về bảo mật, an toàn thông tin trên môi trường mạng trong khi ý thức bảo mật của nhiều DN chưa cao, cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình huống sai sót hoặc gian lận… 

Ông Nguyễn Văn Duyên - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hoàng Quân, huyện Phù Ninh chia sẻ: Để sử dụng hóa đơn điện tử, trước hết DN cần phải lựa chọn tổ chức cung cấp chứng thư số (T-VAN) hợp pháp, đáng tin cậy để ký hợp đồng cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử. Hiện nay có nhiều tổ chức cùng quảng cáo dịch vụ cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử mà chúng tôi không thể phân biệt, đâu là đáng tin cậy để ký hợp đồng. Hơn nữa, một số chỉ tiêu mà người sử dụng không thể kiểm chứng được như: Hệ thống thiết bị, kỹ thuật; năng lực của đội ngũ nhân sự kỹ thuật; khả năng sao lưu dữ liệu, khôi phục dữ liệu; an toàn hệ thống luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho DN. Mặt khác, để thuận lợi cho việc sử dụng hóa đơn điện tử, hệ thống phần mềm hóa đơn điện tử cần phải được kết nối với phần mềm bán hàng và phần mềm kế toán của DN. Đây là nhu cầu thiết yếu của công tác kế toán, tuy nhiên cũng là khó khăn của nhiều DN hiện nay. 

Theo quy định, hóa đơn điện tử chỉ được sử dụng chữ ký số, ngoại trừ hóa đơn điện tử chuyển đổi có chữ ký trực tiếp của người chuyển đổi (có thể có dấu bên bán), không có chữ ký người đại diện bên bán. Tuy nhiên, pháp luật chưa có quy định về ủy quyền ký của người chuyển đổi, nên việc ký trên hóa đơn điện tử không có nhiều giá trị pháp lý. Trong khi đó, hầu hết các DN mua hàng đều yêu cầu cung cấp hóa đơn điện tử chuyển đổi in giấy, thậm chí còn yêu cầu có chữ ký và đóng dấu ở phần chữ ký người bán như hóa đơn đỏ trước kia. Điều đó làm cho mục đích tạo sự tiện lợi, tiết giảm chi phí của hóa đơn điện tử khó trở thành hiện thực. Khó khăn nữa là hiện tại cơ quan Thuế, một số tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử và hầu hết các DN trên địa bàn tỉnh đều chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin theo quy định tại Nghị định số 119/2018/NĐ-CP.

Cần có giải pháp đồng bộ

Có thể khẳng định hóa đơn điện tử là giải pháp cho DN thời công nghệ, mang lại nhiều lợi ích cho các DN và các cơ quan quản lý. Việc chuyển đổi từ giao dịch sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là yêu cầu tất yếu của một hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch. Vì vậy, để hóa đơn điện tử đi vào cuộc sống, cần áp dụng các giải pháp đồng bộ theo lộ trình hợp lý.  

Ông Lê Văn Phúc - Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh cho biết: Hiện tại, Cục Thuế tỉnh đang phối hợp với Tổng cục Thuế để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực; chuẩn bị triển khai kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với các DN trên toàn quốc, đồng thời hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, giải pháp kỹ thuật, bảo đảm việc triển khai hóa đơn điện tử trên diện rộng vận hành hiệu quả. Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh cũng đã và đang triển khai  nghiên cứu, tham gia ý kiến khi nhận được dự thảo Thông tư hướng dẫn; tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa, lợi ích của việc áp dụng hóa đơn điện tử, các nội dung cơ bản của Nghị định 119/2018/NĐ-CP tới tất cả các DN và đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh; xây dựng kế hoạch tập huấn để hướng dẫn cho DN về trình tự các bước đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử,... để triển khai đồng bộ khi có chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Trong thời gian tới, Cục thuế tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, thông báo kịp thời cho DN về các trường hợp và thời gian DN phải sử dụng hóa đơn điện tử, trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế khi Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính có hiệu lực thi hành; thông báo kịp thời cho DN biết về các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử được Tổng cục Thuế chấp thuận đề nghị ký hợp đồng cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử ngay khi có Thông báo chấp thuận của Tổng cục Thuế để DN biết và phối hợp thực hiện.

Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh sẽ là cơ quan tổ chức xây dựng, quản lý và phát triển cơ sở dữ liệu, hạ tầng kỹ thuật của hệ thống thông tin về hóa đơn; đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống thông tin về hóa đơn.

Có thể thấy, việc sử dụng hóa đơn điện tử là một xu hướng, là yêu cầu tất yếu của một nền kinh tế công khai, minh bạch. Việc áp dụng đồng bộ, hiệu quả hóa đơn điện tử sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong SXKD, thực hiện nghĩa vụ thuế và cơ quan thuế trong công tác quản lý, góp phần tăng thu cho NSNN. Tuy nhiên, để hóa đơn điện tử trở nên phổ cập thì cần sự nỗ lực của cơ quan quản lý, của DN cung cấp dịch vụ để thay đổi nhận thức, tư duy của người dân và cộng đồng DN kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Nhất là khi Nghị định 119 đã quy định bắt buộc những DN thành lập từ ngày 1/11/2018 buộc phải dùng hóa đơn điện tử và từ 1/11/2020 “khai tử” hoàn toàn hóa đơn giấy.

Nguồn: Baophutho .vn

Viết bình luận của bạn: