Chữ ký số Token là gì?

20/04/2020 Đăng bởi: Chữ Ký Số

Đối với những doanh nghiệp, cá nhân thường sử dụng các giao dịch điện tử, thuật ngữ chữ ký số hay Token không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu, hiểu “chữ ký số Token là gì như thế nào cho đúng và đầy đủ thì không phải ai cũng biết. Chukyso.com.vn sẽ cung cấp những thông tin cụ thể về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Chữ ký số Token là gì?

Token có hình dáng của một chiếc USB

Chữ ký số Token hay thiết bị USB Token đều là một. Các bạn có thể hiểu hai thuật ngữ này như sau: Đây là là một dạng chữ ký điện tử, được thiết lập dựa trên công nghệ mã hóa công khai. Thiết bị này thường được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh thương mại trực tuyến.

Chữ ký số Token là gì còn có thể được hiểu là một thiết bị phần cứng, dùng để tạo ra cặp khóa công khai và bí mật (hay còn được gọi là khóa công cộng và khóa riêng), đồng thời dùng để lưu trữ thông tin của khách hàng.

Bản chất của việc sử dụng thiết bị USB Token là để lưu trữ và bảo vệ an toàn thông tin. Chúng được bảo mật bằng mã pin. Người dùng có thể thay đổi mã pin theo nhu cầu sử dụng, không giới hạn số lần.

Những đặc điểm cơ bản của chữ ký số Token

Chữ ký số rất dẽ dàng sử dụng

Theo khái niệm chữ ký số Token là gì trên đây, các bạn phần nào đã suy đoán được các đặc điểm cơ bản của thiết bị USB Token. Chukyso.com.vn sẽ tổng hợp ngắn gọn và cụ thể các đặc điểm của USB Token như sau:

- USB Token dùng để lưu giữ khóa bí mật chứa các thông tin quan trọng, riêng tư của người dùng.

- USB Token có tốc độ xử lý rất cao, có thể lên 32 bit, đảm bảo các thao tác thực hiện nhanh chóng và chính xác tuyệt đối.

- Khả năng lưu trữ lớn. Tuy nhiên, thiết bị này sẽ phù hợp nhất với những người dùng có nhu cầu sử dụng với lưu lượng vừa phải.

- Mỗi USB Token sẽ có một số series đặt ở mặt dưới. Chúng có thể là từ 8 đến 10 ký tự tùy thuộc vào cách đánh của đơn vị cung cấp dịch vụ.

- Tính bảo mật tối ưu. Khi sử dụng Token, người dùng sẽ được cung cấp một mã số ngẫu nhiên. Mã số này chỉ có hiệu lực duy nhất cho 1 lần giao dịch. Mã số này sẽ tự động thay đổi trong khoảng thời gian nhất định và nó được tạo ra bởi một thuật toán phức tạp. Chính điều này đảm bảo tính bảo mật và không dễ để có thể bẻ khóa được USB Token.

Ứng dụng của chữ ký số

Những lưu ý khi sử dụng chữ ký số Token

Ngoài tìm hiểu chữ ký số Token là gì, các bạn nên lưu ý một số vấn đề trong quá trình sử dụng USB Token như sau:

- USB Token chỉ sử dụng cho 1 doanh nghiệp hoặc một cá nhân duy nhất. Mặc dù Token có thể lưu trữ được nhiều chứng thư số khác nhau, nhưng để đảm bảo tính bí mật, mỗi cá nhân, doanh nghiệp nên có 1 chữ ký số Token riêng để tránh rủi ro không đáng có.

- Mã pin của chữ ký số Token không phải là Tiếng Việt. Vì thế, khi gõ mật khẩu hay mã pin, người dùng cần tắt hết các tính năng gõ tiếng Việt.

- Nhập sai mã pin cần phải làm gì? Trong trường hợp người dùng nhập sai mã pin 5 lần, chữ ký số Token sẽ tự động bị khóa. Khi đó, người dùng cần phải liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ để xin cấp lại mã pin.

- Khi thiết bị Token bị hỏng hoặc bị mất, người dùng cần liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ khóa chứng thư số cũ. Đồng thời thực hiện các thủ tục hủy chứng thư cũ và mua lại chữ ký số Token mới với chứng thư số mới.

Với những thông tin cơ bản về chữ ký số Token là gì trên đây, Chukyso.com.vn hy vọng các bạn đã hiểu đúng về thiết bị công nghệ hiện đại, tiện lợi này. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp đến Chukyso.com.vn để được hướng dẫn cụ thể nhé.

Viết bình luận của bạn: